Truyện kể Đom đóm và giọt sương

Trường mầm non Họa Mi xin giới thiệu đến các bạn nhỏ và quý phụ huynh truyện Đom đóm và giọt sương:

Truyện kể Đom đóm và giọt sương

Tối hôm đó không có trăng nhưng bầu trời đầy sao sáng. Đom Đóm bay từ bụi tre ngà ra ruộng lúa. Cây đèn của Đom Đóm cứ chớp lên trong đêm, trông đẹp như ngôi Sao Hôm đang nhấp nháy.

Đom Đóm sà xuống chân ruộng bắt mấy con Rầy Nâu hại lúa để ăn lót dạ. Sau đó, cậu ta bay lên một gò cao, đậu lên một bông cỏ may, vừa hóng gió thu về đêm, vừa làm cho cây đèn của mình sáng thêm. Bỗng Đom Đóm nhìn sang bên cạnh và thấy cô bạn Giọt Sương đang đung đưa trên lá cỏ. Đom Đóm thầm nghĩ:

“Ôi! Bạn Giọt Sương thật là xinh đẹp!”.

Rồi Đom Đóm cất cánh bay quanh Giọt Sương. Lạ thật! Càng đến gần, Đom Đóm lại càng thấy Giọt Sương đẹp hơn. Đom Đóm cất tiếng:

– Chào bạn Giọt Sương, trông bạn lung linh, tỏa sáng như một viên ngọc vậy!

Giọt Sương dịu dàng nói:

– Bạn Đom Đóm ơi! Mình sáng đẹp thế này là vì mình phản chiếu ánh sáng từ các ngôi sao trên bầu trời, có khi còn mờ hơn ánh sáng cây đèn của bạn. Mình nghĩ bạn mới là người đẹp nhất, sáng nhất, vì bạn sáng lên được từ chính bản thân mình. Bạn thật đáng tự hào!

Đom Đóm nói:

– Bạn Giọt Sương khiêm tốn quá! Nhưng mình xin cảm ơn bạn về những lời tốt đẹp bạn dành cho mình. Thôi, chào bạn! Mình đi bắt bọn Rầy Nâu hại lúa đây!

Đom Đóm bay đi, Giọt Sương còn nói với theo, giọng đầy khích lệ:

– Xin chúc bạn làm tròn nhiệm vụ của mình để đồng ruộng thêm tươi tốt nhé!

Truyện Đom đóm và giọt sương,
Tác giả Nguyễn Phi Hùng – trích từ tập truyện “Chú chim lạc mẹ” của NXBGD.

Ý nghĩa của truyện Đom đóm và giọt sương: Trong truyện Đóm đóm và giọt sương, Đom đóm vừa đẹp người mà đẹp nết, vừa chăm chỉ bắt mấy con Rrầy Nâu hại lúa, vừa tỏa sáng, phân phát cái đẹp của mình cho người khác. Truyện cũng mang theo một triết lý đẹp trong cuộc sống: Người ta sẽ đẹp nhất khi có thể tự tỏa sáng, có thể đứng lên và tỏa sáng trên chính đôi chân của mình.

Đom đóm và giọt sương | Truyện Đom đóm và giọt sương
Đom đóm và giọt sương | Truyện Đom đóm và giọt sương: Tối hôm đó không có trăng nhưng bầu trời đầy sao sáng. Đom Đóm bay từ bụi tre ngà ra ruộng lúa. Cây đèn của Đom Đóm cứ chớp lên trong đêm, trông đẹp như ngôi Sao Hôm đang nhấp nháy.

 

Dế và Đom đóm | Bài thơ Dế và Đom đóm
Bài thơ Dế và Đom đóm: Có chú dế nhỏ, Nằm trong ống tre, Ba để sau hè, Gáy vang khắp xóm, Một chị đóm đóm, Bay liệng ngang qua, Dế nhỏ thiết tha: “Chị vào chơi nhé!”, “Nhà em thì bé, Lưng chị thì to, Sao em không lo, Chị vào sập mất”. Dế nghe gật gật, Nhưng vẫn mời chào: “Không sao, không sao, Mời chị cứ vào! Tha hồ tỏa sáng”, Thế là thành bạn, Thế là thành thân, Mỗi đêm một lần, Đóm vào thăm Dế. (Hình ảnh minh họa Dế và Đom đóm: google.com)
Bài viết liên quan