Bài thơ Con cua

[CTH] Trường mầm non Họa Mi, trường mẫu giáo tại quận Tân Bình xin giới thiệu bài thơ “Con cua”, một trong những bài thơ mầm non, thơ thiếu nhi hay phù hợp cho bé dưới 2 tuổi.

Mục lục

Con cua

Con cua tám cẳng
Nghênh ngang hai càng
Đeo chiếc yếm trắng
Dạo chơi đồng làng

Bài thơ "Con Cua" - Thơ mầm non hay cho bé từ 1 đến 2 tuổi
Con cua tám cẳng, Nghênh ngang hai càng, Đeo chiếc yếm trắng, Dạo chơi đồng làng.
Con cua đồng: Con cua tám cẳng
Con cua tám cẳng, Nghênh ngang hai càng, Đeo chiếc yếm trắng, Dạo chơi đồng làng
Con cua biển: Con cua tám cẳng, Nghênh ngang hai càng
Con cua tám cẳng, Nghênh ngang hai càng, Đeo chiếc yếm trắng, Dạo chơi đồng làng

Con cua là con gì?

Con cua đồng: Con cua tám cẳng

Cua là nhóm chứa các loài động vật giáp xác, thân rộng hơn bề dài, mai mềm, mười chân có khớp, hai chân trước tiến hóa trở thành hai càng, vỏ xương bọc ngoài thịt, phần bụng nằm bẹp dưới hoàn toàn được che bởi phần ngực. Động vật dạng cua có nhiều tại tất cả các vùng biển, đại dương. Có loài sống trong sông, suối, đồng ruộng, chẳng hạn như các loài trong họ Cua núi (Potamidae) hay họ Cua đồng (Parathelphusidae) và một số loài sống trên cạn (họ Gecarcinidae). Đầu cua và thân được nối liền nhau vào một khối có lớp mai bọc bên ngoài.

Phân thứ bộ cua khá đa dạng như cua, cáy, còng, đam, rạm, dã tràng, ghẹ, cà ra,… nhưng các tên gọi này dường như không phải là các nhóm đơn ngành theo quan điểm của phát sinh loài hiện đại mà chỉ đơn thuần dựa theo hình thái hoặc môi trường sống của chúng. Hiện nay, người ta ước có khoảng gần 6.800 loài.

Hình dạng của cua? Hình thái của cua?

Con cua biển: Con cua tám cẳng, Nghênh ngang hai càng

Cua thường có một bộ xương ngoài dày, gồm chủ yếu kitin khoáng hóa cao, và một cặp càng. Cua hiện diện ở mọi đại dương trên thế giới, nhiều loài sống trong nước ngọt hay trên cạn, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới. Kích thước của chúng dao động từ nhỏ xíu (vài milimét) đến khá lớn (như cua nhện Nhật Bản với sải chân 4 mét).

Theo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%A2n_th%E1%BB%A9_b%E1%BB%99_Cua

 

Bài viết liên quan